สรรพคุณของจิงจูฉ่าย

ผักจิงจูฉ่าย Guizhou ช่วยรักษามะเร็ง

ผักจิงจูฉ่าย Guizhou ช่วยรักษามะเร็ง

ต้นจิงจูฉ่ายมี สรรพคุณทางยาสูง จิงจูฉ่าย ๑๐๐ กรัมให้พลังงาน 392 กิโลแคลอรี่ประกอบด้วยสารอาหารนานาชนิด ได้แก่

โปรตีน, ไขมัน, คาร์โบไฮเดรต, เส้นใย, แคลเซียม, เหล็ก, ฟอสฟอรัส, วิตามินเอ, วิตามินบี๖, วิตามินซี และวิตามินอี

 

จิงจูฉ่ายกับงานวิจัยโรคมะเร็ง

ผักจิงจูฉ่าย Guizhou ช่วยรักษามะเร็ง

ผักจิงจูฉ่าย Guizhou ช่วยรักษามะเร็ง

จิงจูฉ่าย” ใช้ต้นและใบ กะพอประมาณปั่นผสมน้ำสะอาด 1-2 แก้ว ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาเฉพาะน้ำดื่มวันละแก้วควรรับประทาน1ชั่วโมงก่อนอาหารหรืออย่างน้อยสองชั่วโมงหลังอาหารเพื่อความ รวดเร็วของการเข้าถึงเซลล์และป้องกันการปะปนกับสารอื่นๆซึ่งอาจทำให้ฤทธิสาร ดังกล่าวลดลง จะช่วยป้องกันมะเร็งได้  อาจไม่ได้ช่วยได้ 100 % แต่สรรพคุณ และด้วยสารที่มีในต้นจิงจูฉ่าย จะช่วยให้ร่างกายและการรักษาโรคมะเร็งดีขึ้น แต่ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย และเลือกกินอาหารที่ดีนะครับ

ผักจิงจูฉ่าย Guizhou ช่วยรักษามะเร็ง

ผักจิงจูฉ่าย Guizhou ช่วยรักษามะเร็ง

จิงจูฉ่าย Artemisia Lactiflora ‘Guizhou’ (White Mugwort’Guizhou) หรือโกฐจุฬาลำพา’กุ้ยโจว’ เป็นสมุนไพรตระกูลเดียวกันกับ A.annua L., A.Vesstita และ A.Agryi ซึ่งมีสารสำคัญมากมาย ได้ผ่านการพิสูจน์มาแล้วว่ารักษาโรคมาลาเรียได้ซึ่งเชื้อโรคนี้คล้ายๆกับ เซลล์ของโรคมะเร็งคือจะมีจำนวนธาตุเหล็กสูงกว่าเซลปกติ 5-1,000เท่า สารสำคัญมีหลายอย่าง สารบางตัวทำงานโดยอิสระ และบางตัวทำงานร่วมกับตัวอื่นๆ ผลวิจัยของ ดร. ไลล์แสดงถึงสารชิงเฮาซู(qinghaosu)หรือสารอาร์เทมิซินิน(artemisinin)ผสม ผสานกับธาตุเหล็ก(ที่เซลล์มะเร็งต้องการ)เจาะจงซึมผ่านผนังของเซลล์เข้าภาย ในเพื่อทำลายเซลล์มะเร็ง ประกอบกับข้อความและการยืนยันจากผู้ป่วยหลายต่อหลายคนที่รักษาตนเองโดยการ ดื่มน้ำคั้น(สดๆ)ทุกวันภายในระยะเวลา 2-3เดือน จึงพอสรุปได้ว่า จิงจูฉ่าย รักษาโรคมะเร็งได้จริง

(หมายเหตุ: เนื่องจากจิงจูฉ่ายเป็นสมุนไพรที่แพร่หลายในกลุ่มชาวจีนทั่วไปแต่ยังไม่เป็น ที่รู้จักทางการแพทย์ยุคใหม่จึงเป็นการยากที่จะหารายระเอียดการวิจัยจาก แพทย์แผนปัจจุบันแต่ที่หน้าสังเกตุเป็นอย่างยิ่งคือในบรรดาสมุนไพรกลุ่มนี้ ทำไมจิงจูฉ่ายจึงเป็นชนิดเดียวที่บรรพบุรุษชาวจีนที่อพยพเลือกที่จะนำติดมา จากถิ่นฐานเมืองเกิด ทั้งๆที่สมุนไพรในกลุ่มนี้มีมากมายล้วนแล้วแต่เป็นทั้งอาหารและยารักษาโรค ได้เช่นกันอาธิเช่น A.annua L. ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังอยู่จนถึงปัจจุบันแต่เราจะไม่เคยเห็นปลูกฅามบ้านตาม สวนของชาวจีนหรือแม้วางขายตามตลาด, เป็นไปได้ไหมว่าจิงจูฉ่ายเป็นยอดของยอดสมุนไพรที่ทุกบ้านจะขาดไม่ได้?)

 

จิงจูฉ่ายในไทย

ต้นจิงจูฉ่าย Guizhou

ต้นจิงจูฉ่าย Guizhou

จิงจูฉ่าย เป็นหนึ่งในผลผลิตดอยคำในหมวดสมุนไพร ของมูลนิธีโครงการหลวง ที่มีผลผลิตตลอดทั้งปี เราสามารถหาซื้อได้ที่ตลาด หรือซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไปครับ หรือในอินเตอร์เน็ตก็มีขายเป็นต้น สามารถนำมาเพาะปลูกได้เป็นผักสวนครัวประจำบ้านเลยครับ